Skip to content

Vì sao nên giặt quần áo mới trước khi sử dụng

1021 lượt đọc

Vì sao nên giặt quần áo mới trước khi sử dụng? Những nguyên nhân sau đây hy vọng sẽ giúp nhắc nhở các bà nội trợ có thói quen này để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Vì sao nên giặt quần áo mới trước khi sử dụng

Những chất bám trong quần áo mới 

Rất nhiều người sau khi mua quần áo mới về có thói quen mặc ngay, không cần giặt, không cần ngâm nước. Theo sửa máy giặt electrolux tại quận Hoàng Mai thì đó là một sai lầm rất nghiêm trọng dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt, cụ thể như sau.

  • Quần áo bạn mua về có thể là loại quần áo bị loang màu, màu vải còn bám mới trên quần áo, nếu không được giặt qua nước đầu tiên, khi mặc gặp mồ hôi sẽ loang ra dính vào da, gây hại cho cơ thể.
  • Trong quá trình bán, đã có rất nhiều đối tượng thử trước áo quần bạn mua về, vì vậy, giặt đồ mới trước là một cách để phòng chống nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da.
  • Đa phần quần áo mới đều có chất bảo quản formaldehyde được thêm vào để xử lí chống nhăn cho vải. Giặt quần áo mới trước khi mặc sẽ giúp ích không nhỏ cho việc làm sạch, giảm bớt các chất này.

Về chất formaldehyde thường có trong quần áo

Formaldehyde là chất thường được sử dụng trong sản xuất áo quần nhằm tạo độ mới, chống nhăn, chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Chất này không màu, có mùi hăng đặc trưng, tuy nhiên mùi này thường lẫn vào các mùi hồ vải, chất nhuộm vải…hay hàng trăm các loại mùi khác có trong vải vóc. Formaldehyde không có lợi cho hệ hô hấp của trẻ em, chất này là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ung thư, tuy nhiên, một số nhà sản xuất vẫn thường xuyên sử dụng quá liều lượng tiêu chuẩn để đạt được mục đích bán hàng.

Cụ thể, theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu thì vải dệt may được chia thành 4 nhóm, với lượng formaldehyde tồn dư được chấp nhận ở mức sau (đơn vị ppm):

  • Nhóm vải dành cho trẻ em: Dư lượng formaldehyde cho phép là 20 ppm (tỷ lệ phần triệu).
  • Nhóm vải mặc ngoài: 300 ppm.
  • Nhóm vải mặc trực tiếp với da (chẳng hạn như đồ lót): 75 ppm
  • Nhóm vải trang trí nội thất (rèm cửa, thảm, bọc đệm….): 300 ppm.

Tuy nhiên đa phần quần áo đang buôn bán và sử dụng ở Việt Nam đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không được qua kiểm định cụ thể, vì vậy lượng formaldehyde thường không đảm bảo. Formaldehyde thường bay hơi một phần trong không khí, hòa tan trong nước và giấm ăn, các chất lỏng thông thường… Chính vì thế, sửa chữa điện lạnh Bách Khoa khuyên người dùng nên giặt quần áo mới trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

1 bầu chọn /trung bình: 5