Skip to content

Thu hồi máy giặt hỏng để xử lý trên toàn quốc

1057 lượt đọc

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ra quyết định về việc thu hồi máy giặt hỏng để xử lí trên toàn quốc, bắt đầu từ tháng 7/2016. Quyết định này được đưa ra nhằm hạn chế tối đa các loại rác thải công nghiệp khó phân hủy gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

Thu hồi máy giặt hỏng để xử lý trên toàn quốc

Quyết định thu hồi những máy giặt hỏng, cũ để xử lý trên toàn quốc

Máy giặt là một thiết bị điện lạnh du nhập vào Việt Nam đã lâu và ngày càng phổ biến trong việc phục vụ sinh hoạt của con người. Ngày nay, để sắm cho mình một chiếc máy giặt mới không phải là điều gì quá khó khăn. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này, số lượng những chiếc máy cũ bị bỏ đi, không được sử dụng nữa ngày càng tăng mạnh, kéo theo đó là hàng loạt các loại rác thải nguy hiểm từ máy giặt cũ được thải ra ngoài môi trường như pin, các bộ vi xử lí, mô-tơ máy…Vì thế, quyết định thu hồi những chiếc máy giặt hỏng trên toàn quốc đã qua sử dụng, không còn khả năng hoạt động của Thủ tướng Chính phủ là vô cùng đúng đắn và hợp lí.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn đưa ra quyết định thu hồi một số các thiết bị máy móc, rác thải khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa,…riêng các sản phẩm xe gắn máy, phương tiện giao thông cá nhân sẽ được bắt đầu thu hồi vào tháng 1/2018, do xu hướng chuyển sang sử dụng ô-tô, phương tiện giao thông công cộng đang tăng mạnh hiện nay.

Cách thức thu hồi máy giặt hỏng trên toàn quốc

Quyết định thu hồi đề cao ý thức tự giác của mỗi doanh nghiệp. Theo đó, nhà sản xuất phải tự mình có trách nhiệm thu hồi các sản phẩm hư, cũ do chính mình bán ra thị trường. Tuy nhiên, nhà nước cũng khuyến khích các đơn vị thu hồi sản phẩm cùng loại ngay cả khi nó do đơn vị khác sản xuất.

Việc thu hồi máy giặt hỏng được thực hiện dựa trên việc lập các chốt thu hồi ở những nơi đông đúc dân cư. Chốt thu hồi có thể được chính nhà sản xuất lập ra, hoặc do các cá nhân, tổ chức được cấp giấy phép, có đầy đủ chuyên môn, thẩm quyền tiếp nhận, phân loại các sản phẩm máy giặt hư, lỗi, trả về với đúng nhà sản xuất.

Những chiếc máy giặt bị thu hồi sẽ được đem về để doanh nghiệp tái chế, sua may giat tai nha sử dụng lại hoặc mang đi hủy bỏ theo quy định về an toàn do nhà nước đưa ra.

Hãy đối xử tốt với chiếc máy giặt nhà mình nhé, biết đâu bạn có thể phải chia tay nó trong tương lai.

1 bầu chọn /trung bình: 5