Skip to content

Một số cách giúp lò vi sóng kéo dài tuổi thọ

13 lượt đọc

Tuổi thọ của lò vi sóng là bao lâu?

Với việc sử dụng bình thường, lò vi sóng trung bình tồn tại trong khoảng bảy năm, và nếu sử dụng nhiều hơn nhưng lại không được bảo trì đúng cách, tuổi thọ này có thể giảm xuống. Đối với các gia đình có nhiều thành viên, có thể cần phải thay thế lò vi sóng sau bốn đến năm năm do sự phụ thuộc ngày càng tăng vào việc hâm nóng đồ ăn nhanh và rã đông thực phẩm. Ngoài ra, tuổi thọ của lò vi sóng còn có thể bị rút ngắn hơn nếu đặt sai vật liệu bên trong, điều này có thể gây hư hỏng không thể khắc phục hoặc nguy cơ cháy nổ.

Dấu hiệu cần sửa chữa hoặc thay thế

Đôi khi, lò vi sóng của bạn cần được thay thế, nhưng trong một số tình huống, việc sửa lò vi sóng Electrolux tại Hà Nội có thể là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần gọi thợ sửa lò vi sóng: 

  • Thời gian nấu ăn không đồng nhất: Nếu thức ăn trong lò vi sóng của bạn nấu quá nhanh hoặc quá chậm, hãy kiểm tra công suất bằng cách đặt một cốc nước bên trong và nấu trong hai phút. Nếu nước không nóng khi bạn lấy ra, có thể là lúc thay thế lò vi sóng. 
    Thời gian nấu của lò vi sóng không đồng nhất
    Thời gian nấu của lò vi sóng không đồng nhất
  • Gioăng cửa bị hỏng: Gioăng cửa là một tính năng an toàn quan trọng được thiết kế để giảm tia phóng xạ.
  • Vấn đề với bàn phím: Nếu một hoặc nhiều nút trên bàn phím không phản ứng, điều này có thể làm hạn chế chức năng của lò vi sóng. Nếu việc làm sạch kỹ lưỡng không giải quyết vấn đề, hãy liên hệ với Mr. Appliance để được dịch vụ sửa chữa lò vi sóng.
  • Tuổi đời: Nếu lò vi sóng của bạn gần đạt mốc 10 năm, hãy cân nhắc thay thế bằng một thiết bị mới để tiết kiệm năng lượng.
  • Mùi lạ: Mùi khét, khói hoặc tia lửa là những dấu hiệu cho thấy có vấn đề nghiêm trọng, và bạn nên ngay lập tức tắt nguồn và rút phích cắm lò vi sóng, sau đó gọi ngay thợ sửa chữa.

Mẹo giúp lò vi sóng kéo dài tuổi thọ

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lò vi sóng, từ cách sử dụng đến việc vệ sinh cho đến việc đặt nhầm bát đĩa bên trong và nhiều yếu tố khác. Làm việc trên những chi tiết cơ bản này sẽ giúp giảm hao mòn lò vi sóng. Thực hiện theo các mẹo này để tận dụng tối đa lò vi sóng của bạn, giữ cho lò hoạt động trơn tru và giảm thiểu việc sửa chữa.

Lựa chọn đúng loại bát đĩa

Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của lò vi sóng, quan trọng là chỉ sử dụng bát đĩa an toàn cho việc hâm nóng trong lò. Vật liệu không an toàn có thể gây cháy hoặc nổ, gây nguy hiểm cho bạn và lò vi sóng. Bát đĩa bằng sứ và thủy tinh là an toàn cho việc sử dụng trong lò vi sóng. Nếu sử dụng bát đĩa nhựa, hãy đảm bảo rằng loại bát địa đó thích hợp cho lò vi sóng. Nếu bất kỳ đồ đựng hoặc đĩa nào trở nên quá nóng do sử dụng lò vi sóng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Nếu đĩa nóng hơn thức ăn bên trong, tránh sử dụng nó trong tương lai.

Tránh sử dụng kim loại

Kim loại phản xạ sóng vi mô, trong khi thủy tinh, giấy, nhựa và hầu hết gốm cho phép sóng vi mô đi qua và thẩm thấu vào thức ăn. Đặt đồ dùng bằng kim loại, đĩa có viền kim loại hoặc mạ bạc hoặc vàng vào lò vi sóng có thể gây ra hồ quang, tức là các tia lửa thực sự bắn ra. Nếu kim loại tiếp xúc với các bề mặt bên trong, hồ quang điện có thể gây cháy một lỗ trên thành lò vi sóng, hư hỏng không thể sửa chữa được. Vì vậy, hãy giữ khoảng cách ít nhất một inch trên tất cả các mặt của thức ăn của bạn. Một số nhà sản xuất cho phép sử dụng một ít giấy nhôm trong lò vi sóng, nhưng chỉ khi nó được gấp quanh thức ăn. Trước khi thử điều này, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng lò vi sóng. Mảnh giấy bạc hoặc kim loại nhô ra từ dây buộc xoắn có thể hoạt động như một ăng-ten và gây hồ quang điện làm hỏng lò vi sóng. 

Tránh để kim loại trong lò vi sóng
Tránh để kim loại trong lò vi sóng

Giữ lò vi sóng sạch sẽ

Việc làm sạch lò vi sóng thường xuyên là một trong những cách đơn giản nhất để kéo dài tuổi thọ của nó. Nhiều người không biết rằng thức ăn và chất lỏng bắn tung tóe có thể hấp thụ năng lượng, gây cháy và gây hại cho các bộ phận của lò vi sóng. Bạn có thể lau sạch hầu hết các vết thức ăn và chất lỏng bắn tung tóe bằng nước ấm có xà phòng. Nếu có tràn, nhanh chóng làm sạch để ngăn chúng tích tụ. Để lò vi sóng hoạt động tốt hơn, hãy bảo vệ nó bằng cách bọc bên ngoài lò. Khi lau chùi, hãy tránh làm trầy xước lưới bảo vệ bên trong cửa vì nó bảo vệ bạn khỏi sóng vi mô có hại bằng cách giữ chúng bên trong.

Không đóng cửa mạnh

Lò vi sóng của bạn có ba (hoặc đôi khi bốn) công tắc khóa liên động an toàn, đảm bảo rằng lò tắt khi cửa mở. Để lò vi sóng hoạt động bình thường, các công tắc này phải được thẳng hàng với các chốt tương ứng khi cửa được đóng. Một công tắc hoặc chốt bị hỏng có thể khiến lò vi sóng không hoạt động.

Tránh để lò trống

Một số người vô tình chạy lò vi sóng trong khi nó trống khi họ chỉ định sử dụng bộ hẹn giờ. Nếu điều này xảy ra trong một thời gian ngắn, không có hại gì. Zeisler nói: "Nhưng nếu không có gì trong lò vi sóng, không có phân tử nước nào để hấp thụ và chuyển đổi thành nhiệt, thiết bị có thể nóng lên nhanh chóng hoặc gây cháy bên trong. Lò vi sóng có thể tập trung ở một vị trí cụ thể, gây thiệt hại."

Sử dụng các cài đặt thời gian nấu đã lập trình

Để tránh thức ăn bị nấu quá chín và bắn tung tóe trong lò vi sóng, hãy sử dụng các cài đặt thời gian nấu đã lập trình. Hãy chú ý đến thời gian nấu ăn để đảm bảo rằng thức ăn được nấu đúng. 

Sử dụng cài đặt thời gian của máy
Sử dụng cài đặt thời gian của máy

Không tự sửa chữa thiết bị điện tử

Nếu bạn không có chuyên môn về các thiết bị điện tử, hãy gọi cho dịch vụ sửa lò vi sóng. Nhân viên kỹ thuật có chuyên môn sẽ xác định được lỗi và sửa chúng một cách nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa lò vi sóng electrolux tại nhà của Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội. Dịch vụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vì không cần mang thiết bị đến địa điểm sửa chữa.

1 bầu chọn /trung bình: 5