Skip to content

Bị ung thư vì mặc quần áo giặt khô

1393 lượt đọc

Giặt khô được rất nhiều gia đình yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rất có thể chúng ta sẽ bị ung thư vì mặc quần áo giặt khô.

Bị ung thư vì mặc quần áo giặt khô

Giặt khô – hay còn gọi là giặt hấp là một trong những cách giặt tẩy quần áo bằng máy giặt. Giặt khô có ưu điểm hạn chế được ma sát, chuyển động, giữ được form dáng cũng như độ bền của quần áo – điều mà giặt nước không thực hiện được. Nếu như ngày trước, các gia đình thường chọn lựa đem quần áo đến tiệm để giặt khô thì ngày nay, với sự phát triển của các loại máy giặt, chương trình giặt khô đã được tích hợp sẵn trong máy, vậy là chị em nội trợ có thể thoải mái giặt khô tại nhà.

Mặc dù vậy, giặt khô ẩn chưa nhiều hiểm họa không thể lường trước cho sức khỏe và sự an toàn của gia đình bạn, trung tâm sửa máy giặt tại hà nội đặc biệt muốn mọi người cẩn trọng vấn đề này. Mới đây, dựa theo một số công trình nghiên cứu khoa học, Mạng lưới Y tế - Môi trường (Réseau santé environnement) và Hội Các thế hệ tương lai (Générations futures) đã nêu bật tác hại của perchloroethylene (còn gọi là PERC). PERC là chất khí được phun vào máy trong quá trình giặt khô, nhằm tẩy sạch quần áo. Có thể nói, PERC đóng vai trò như bột giặt, và người ta đã sử dụng nó trong thời gian rất dài, đóng vai trò rất quan trọng trong việc đem lại sự sạch sẽ, mới đẹp của quần áo giặt khô.

Thế nhưng, PERC được xác định là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh tỉ lệ ung thư. Tiếp xúc trong thời gian dài, chất này gây ra biến đổi của tế bào trong cơ thể, tăng mạnh những gốc tự do, và từ đó khả năng nhiễm độc của con người cao gấp nhiều lần.

Theo ông André Cicolella, thuộc Mạng lưới Y tế - Môi trường, được AFP trích dẫn, 250 microgram/m3 là tiêu chuẩn PERC được chấp nhận theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nhưng những người sống chung quanh các cơ sở giặt ủi khô trung bình phải tiếp xúc với nồng độ 2.000 microgram/m3. Sở dĩ, các tổ chức bảo vệ môi trường phải lên tiếng vì gần đây đã có một ca tử vong vì hít phải hơi PERC. Nạn nhân là cụ José-Anne Bernard, ngoài 70 tuổi, qua đời năm 2009.

Không những những người trực tiếp sống ở gần cơ sở giặt ủi, đôi khi vì thiếu hiểu biết, các gia đình cũng sử dụng PERC để giặt khô, vô tình gây hại cho sức khỏe. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để hạn chế điều này, khi giặt, bạn chỉ nên sử dụng nước – hơi nước, Siloxane – dung môi an toàn hơn, ngoài ra khí carbon ở nhiệt độ thấp cũng có thể sử dụng.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng những biện pháp mạnh để ngăn cấm hoàn toàn PERC, tuy nhiên hiện nay nước ta vẫn chưa kiểm soát được vấn đề này. Nếu cảm thấy nghi ngờ, khuyên bạn hãy hạn chế tối đa việc giặt tẩy ở tiệm, cố gắng sử dụng các phương pháp giặt tẩy quần áo an toàn tại nhà, bạn nhé!

5 bầu chọn /trung bình: 5