Skip to content

Thực hư chuyện bệnh lậu lây lan qua đường máy giặt?

1752 lượt đọc

Gần đây, một số bài báo đã gây hoang mang với thông tin: Một bé gái ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị lây bệnh lậu của người giúp việc vì giặt chung đồ trong máy giặt. Vậy, thực hư chuyện bệnh lậu lây lan qua đường máy giặt là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn để “minh oan” cho chiếc máy giặt và cũng bớt sự hoang mang khi sử dụng máy.

Thực hư chuyện máy giặt lây lan bệnh lậu

Từ nghi vấn bệnh lậu lây lan qua đường máy giặt

Bé gái được nhắc tới trong bài viết còn học tiểu học, sau khi bác sĩ kiểm tra, cộng với thông tin từ gia đình, kết quả kết luận cho rằng bé bị lây bệnh lậu bởi bác giúp việc. Con đường lây lan chính là chiếc máy giặt. Việc ngâm và giặt chung quần áo trong máy đã làm vi khuẩn lậu lây lan, tần công bé.

Tuy nhiên, nhiều người lại đặt ra câu hỏi: Vậy tại sao vi khuẩn lại không lây lan sang cha mẹ bé gái – những người cùng sử dụng chiếc máy giặt trong nhà? Và liệu rằng, máy giặt có thực sự nguy hiểm đến thế? Điều này đã gây nên những hoang mang không nhỏ cho người dùng. Vì thực sự không thể kiểm soát hết số quần áo giặt có bị nhiễm bệnh từ đâu đó hay không, đồng thời, rõ ràng là các gia đình cũng không thể có điều kiện vệ sinh máy giặt quá thường xuyên.

Đến giải đáp của chuyên gia

Vậy chuyện này có thực sự đáng lo đến thế? Chúng ta hãy cùng tham khảo giải đáp của các chuyên gia.

Bệnh lậu do vi khuẩn cầu lậu (tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae) gây ra. Đây là bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Vi khuẩn lậu có thể sinh sôi trong cơ thể con người vì bên môi trường bên trong có nhiều điều kiện thích hợp cho chúng phát triển như:  3-10% CO2 và nhiệt độ 35oC - 37oC, 70% độ ẩm, pH =3.

Khi ra ngoài cơ thể, vi khuẩn cầu lậu sẽ khó có thể sống sot (vì thế mới không có chuyện lây lan qua đường không khí, tiếp xúc da). Hơn nữa, khi ở trong máy giặt, nước và xà phòng tạo nên một điều kiện nhiệt độ và PH khác hoàn toàn cơ thể con người, cụ thể là PH  9 -13,5, thêm tính tẩy mạnh từ bột giặt, khả năng khuẩn lậu sống được là rất thấp.

Vì vậy, việc lây lan bệnh lậu qua đường máy giặt hầu như không có cơ sở khoa học thích hợp, tuy nhiên, nếu ủ quần áo quá lâu và không vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ dễ dẫn tới các mầm bệnh khác ủ trong máy gây hại cho con người. Thường xuyên tìm tới điện lạnh Bách Khoa Hà Nội để sua may giat tai nha, vệ sinh máy giặt tại nhà, bạn nhé!

1 bầu chọn /trung bình: 5