Skip to content

Máy giặt thông minh hay ổ vi khuẩn

818 lượt đọc
Theo những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia cho thấy những đồ giặt tẩy bằng máy giặt có nguy cơ nhiệm khuẩn là trên 50% nếu không được vệ sinh máy thường xuyên.

Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn có hại trong máy giặt không được tiêu diệt ở nhiệt độ thấp, chu trình quay của máy chính là nơi vi khuẩn, vi trùng phát triển.

Mức độ vi khuẩn được tìm thấy trong máy khiến chuyên gia hàng đầu về vệ sinh, tiến sĩ Lisa Ackerley phải kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về vấn đề “vi khuẩn trong vòng quay máy giặt”.

Máy giặt thông minh hay ổ vi khuẩn

Tiến sĩ Ackerley cho biết: “Người tiêu dùng luôn nghĩ rằng máy rất sạch sẽ mà không chú ý đến việc vệ sinh nó. Xu hướng máy giảm nhiệt độ và lượng nước sử dụng chất tẩy rửa ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giặt tẩy quần áo bẩn. Vì vậy, cần nhìn nhận lại vấn đề giặt tẩy hàng ngày của chúng ta”.

Trên thực tế, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn liên quan đến giặt tẩy cho thấy, ước tính trung bình có khoảng  0,1g gram (10.000 vi sinh vật)/ mỗi cặp quần lót “sạch”. Chu trình lây bệnh từ việc giặt tẩy không chỉ qua việc loại bỏ vi khuẩn trong quần áo mà còn qua lây nhiễm chéo.

“Tôi rất lo ngại vấn đề vi khuẩn từ đồ lót bẩn lẫn vào các đồ khác như khăn trà dùng để lau bát đĩa”, tiến sĩ nhận định. Nhiều đồ giặt tẩy chứa mầm bệnh gây hại cho cơ thể gồm: đồ lót, khăn tắm, khăn mặt, ga đệm giường và tã lót.

Máy giặt thông minh hay ổ vi khuẩn

Vi khuẩn trong máy cũng tham gia vào quá trình lây bệnh chéo: “Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng vi khuẩn trong vòng quay máy, hàng triệu vi khuẩn ẩn chứa chỉ trong 2 muỗng nước giặt tẩy. “Giặt ở nhiệt độ thấp tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn sinh sản và phát triển, đặc biệt ở những vùng như ngăn đựng chất tẩy rửa và vòng đệm cửa.” Tiến sĩ Ackerley giải thích, đặc biệt nếu thành viên trong gia đình bị ốm thì nguyên nhân rất có thể do vi khuẩn máy gây nên.

Việc tách riêng quần áo, ga trải giường và khăn mặt khỏi ổ vi khuẩn trong máy gia đình cũng không thể ngăn chặn nguy cơ lây lan nhiễm trùng ở nhiệt độ thấp.

Tại sao mặt trước của máy có thể khiến bạn nhiễm bệnh vì nấm độc? Thay cho việc giữ máy sạch sẽ, nhiều cửa máy giặt lại xanh màu nấm mốc độc hại và vi khuẩn gây bệnh. Nước tích tụ phía sau vòng đệm,  bình thường, người dùng sẽ không phát hiện được điều này, nhưng mỗi khi đóng, mở cửa máy bạn có thể hít phải hàng chục nghìn bào tử nấm mốc độc hại, thường là loại nấm mốc Cladosporium. Ngoài việc nhiễm nấm mốc qua đường hô hấp, người dùng còn có thể bị bệnh qua da khi chạm tay vào cửa  máy giặt sau đó không rửa tay.

Tiến sĩ Ackerley cảnh báo: “Vi khuẩn trên quần áo ướt dễ lây nhiễm khuẩn cho da tay, sau đó vi khuẩn sẽ lây lan đến các vật dụng trong nhà và miệng là nơi cuối cùng vi khuẩn tới. Vì vậy cần có hiểu biết về lí do tại sao vi khuẩn luôn ẩn chứa trong máy, chúng thường gây bệnh cho người như thế nào  cũng như các bước bệ sinh máy nhằm ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh khỏi chu trình quay của máy.”

Nguồn vietq.vn

1 bầu chọn /trung bình: 5