Skip to content

Lật tẩy nơi trú ấn của vi khuẩn mà cả nhà không ai biết

825 lượt đọc

Điện thoại di động của bạn

Theo các nhà nghiên cứu, 9/10 chiếc điện thoại di động có chứa các vi khuẩn gây bệnh, mà phổ biến là các vi khuẩn bệnh cúm. Bạn mang điện thoại di động đi khắp nơi đúng như cái tên của nó, bàn giấy, trong túi quần, vào phòng tắm, trên tàu điện ngầm, đặt nó khắp nơi mà bạn có thể mà không hề vệ sinh nó dù chỉ một lần. Đương nhiên, khi sử dụng bạn lại áp chiếc điện thoại trực tiếp vào khuôn mặt mình và lũ vi trùng có thể tấn không khi bạn hô hấp.

Cách khắc phục: Theo tiến sĩ, giáo sư vi sinh học tại Đại học Arizona, Charles Gerba, hãy lau sạch điện thoại của mình với chất khử trùng điện tử an toàn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Điện thoại di động là nơi chứa nhiều vi khuẩn

Lò nướng

Bạn có thể đã làm sạch nhà vệ sinh của bạn nhiều hơn là làm sạch lò nướng và đó không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan. Chiếc lò nướng thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống và đáng buồn là trung bình có 1,7 triệu vi khuẩn/1 inch vuông (theo một nghiên cứu của Anh năm 2013). Đừng nghĩ rằng khi nhiệt độ tăng cao thì các vi khuẩn sẽ chết hết, một số loại vi khuẩn vẫn có thể sống dai và bám vào các loại thức ăn theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể bạn.

Cách khắc phục: Hãy làm sạch thường xuyên lò nướng của bạn, tốt nhất là làm sạch sau khi bạn sử dụng nó. Đừng để dầu mỡ và các nguyên liệu thừa bám két làm hoen rỉ buồng đốt, lúc đó sẽ rất khó để vệ sinh.

Lồng giặt

Những vi khuẩn bám vào đồ lót của bạn, cho dù bạn có nhìn thấy hay không. Khi bạn ném đồ lót của bạn vào máy giặt, bạn đã chuyển khoảng 500 triệu vi khuẩn E.coli vào đó, theo lời tiến sĩ Gerba. Thêm vào đó, nước có xu hướng lắng xuống đáy của những máy giặt cửa trước và đó là nơi thích hợp để vi khuẩn sinh sản. Sau đó, bạn lại tiếp tục giặt đồ của mình chung với lũ vi khuẩn đó.

Cách khắc phục: Để đảm bảo quần áo của bạn thực sự sạch sau khi được giặt xong, hãy sử dụng các loại thuốc tẩy vệ sinh chuyên dụng dành cho máy giặt để vệ sinh theo chu kỳ. Trước khi giặt, hãy làm sạch những chất dơ ở đồ lót trước khi bỏ vào máy giặt chung.

Lồng giặt máy giặt là nơi chứa nhiều vi khuẩn

Bàn chải đánh răng của bạn

Khi bạn đi vệ sinh và xả nước, những giọt khí chứa vi trùng có thể bắn xa khoảng 20 feet và khả năng cao những vi trùng trong đó sẽ trú ngụ trong bàn chải đánh răng của bạn, theo Philip Tierno Jr, Tiến sĩ, Giám đốc khoa Vi trùng học và Miễn dịch học tại Trung tâm Y tế Langone NYU đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Secret Life of Germs” (tạm dịch: Cuộc sống bí mật của những con vi trùng). Vì vậy, nếu bạn đang để bàn chải đánh răng trên bồn rửa mặt trong phòng tắm gộp cả bồn cầu, hãy cẩn thận.

Cách khắc phục: Hãy để bàn chải đánh răng sang một chỗ khác và vệ sinh chúng bằng cách ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng có chứa cetylpyridinium chloride.

Nút thang máy

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Toronto được tìm thấy, 97% các nút thang máy trong các tòa nhà văn phòng và các khu chung cư bị ô nhiễm. Trong đó có cả những vi trùng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng xoang.

Cách khắc phục: Hãy rửa tay thường xuyên với nước rửa tay diệt vi khuẩn.

Bàn phím: Bạn có chăm chỉ vệ sinh bàn phím của mình bằng các loại hóa chất chuyên dùng không? Nếu không, bàn phím của bạn có thể chứa đến gấp 5 lần số vi khuẩn có trên bồn cầu. Theo một nghiên cứu tại Ả rập Saudi, 93% các bàn phím đều không được vệ sinh thường xuyên và bị vi trùng xâm nhập.

Cách khắc phục: Hãy lau chùi bàn phím ở văn phòng cũng như của cá nhân bạn cùng với chuột và tai nghe bằng những chất tẩy rửa riêng dành cho đồ điện tử. Và lưu ý, không ăn tại bàn làm việc.

Máy ATM

Máy ATM cũng là một trong những nơi có chứa lượng vi khuẩn nhiều nhất. Bởi nó là nơi rất nhiều người cùng sử dụng và những nút bấm thì chẳng bao giờ có người vệ sinh cả. Chính vì thế, khả năng lây lan các loại vi trùng cao khi bạn sử dụng các nút bấm và không vệ sinh tay sau khi thực hiện các thao tác trong máy ATM.

Cách khắc phục: Không có cách nào ngoài việc bạn tự bảo vệ bản thân bằng các vệ sinh sạch sẽ tay ngay khi có thể sau khi thực hiện các thao tác ở máy ATM.

Nguồn danviet

1 bầu chọn /trung bình: 5