Skip to content

Hỏi, đáp về cách tiết kiệm điện cho gia đình

1194 lượt đọc
Để quý khách hàng có cách tiết kiệm điện khi dùng các thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt,...chúng tôi xin giải đáp những câu hỏi của người dùng gửi về trung tâm.

Hỏi: Gia đình tôi tháng nào cũng dùng hết hơn 200kWh điện (thực tế cũng chỉ có các thiết bị sinh hoạt gia đình như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hoà, nồi cơm điện, bình nóng lạnh và 6 bóng đèn). Xin hỏi, các thiết bị này dùng tiết kiệm mỗi tháng hết khoảng bao nhiêu kWh điện?

Trả lời:

Để dùng tiết kiệm điện cho gia đình, trước hết bạn cùng gia đình cần điều chỉnh những thói quen lãng phí điện như ra khỏi phòng quên tắt đèn, bật TV nhưng không xem, bật bình nước nóng quá lâu, thừa nước nóng không dùng hết... Sau đó xem tới các thiết bị điện đang dùng có thuộc dạng thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình chưa và nếu chưa thì nên thay bằng thiết bị tiết kiệm điện. Ví dụ thay đèn tròn bằng đèn compact, đèn tuýp ống to thay bằng đèn tuýp ống nhỏ hơn...

Cách tiết kiệm điện cho gia đình

Hướng dẫn tiết kiệm điện cho gia đình

Hỏi: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, vừa qua đã bị cắt chế độ giá điện ưu đãi của ngành điện vì dùng quá 50kWh/tháng. Ngành điện có thể tư vấn cho tôi sử dụng điện sinh hoạt tiết kiệm nhất (gia đình có 3 bóng đèn, 1 nồi cơm điện, 1 siêu điện, 1 ti vi và 2 quạt điện)?

Trả lời hướng dẫn tiết kiệm điện cho gia đình:

Để sử dụng tiết kiệm điện cho gia đình, trước hết phải xây dựng thói quen chỉ bật thiết bị khi có nhu cầu sử dụng. Với các thiết bị của nhà bạn, có thể tham khảo một vài ý kiến như sau:

Đối với đèn chiếu sáng: Dùng đèn tuýp ống nhỏ thay cho đèn tuýp ống to, tuổi thọ và độ sáng vẫn không giảm mà lại tiết kiệm điện. Dùng đèn compact thay cho đèn tròn (đèn sợi đốt),có tuổi thọ cao hơn đèn tròn, tiết kiệm 75-80% điện năng so với đèn tròn.

Với nồi cơm điện: Nên chú ý rằng thời gian nấu cơm kể từ lúc bắt đầu đến khi cơm chín mất khoảng 40 phút, bởi vậy cần chọn thời gian bắt đầu nấu cơm cho phù hợp. Khi cơm đã chín nên rút phích cắm, không nên để chế độ ủ chín lâu. Khi gạo đang sôi, nên đậy nắp.

Với TV: Chọn TV có độ lớn màn hình phù hợp với nhu cầu mà không nên chọn loại quá to gây tốn điện. Không để TV quá sáng, âm thanh quá lớn gây tốn điện. Khi không xem nên tắt hẳn mà không tắt bằng bộ điều khiển TV.

Với quạt điện: Bật tốc độ gió vừa đủ cho nhu cầu. Thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu cho quạt.

Với ấm điện: Ấm điện siêu tốc sẽ tiết kiệm điện hơn ấm thường vì ấm siêu tốc thời gian đun nhanh sẽ tránh thất thoát được nhiệt.

1 bầu chọn /trung bình: 5