Skip to content

Những điều bắt buộc phải nhớ khi dùng tủ lạnh

59 lượt đọc
Bài viết tổng hợp tất cả những điều cần thiết nhất và bắt buộc bạn phải ghi nhớ khi dùng tủ lạnh để không gặp phải nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Tạo không gian "thở" cho tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh cần được đặt ở không gian rộng và thoáng. Bạn hãy nhớ rằng "tủ lạnh cũng cần thở" vì vậy cố gắng đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.

dungtulanhelectrolux1.jpg (73 KB)

Đặt tủ lạnh cách tường và tủ bếp tối thiểu 10 cm

Sai lầm của một số người đó là luôn bố trí tủ lạnh sát vào tường hay ở những nơi chật chội. Điều này khiến cho khả năng tản nhiệt của dàn nóng bị hạn chế. Thông thường, dàn nóng của tủ lạnh được lắp đặt kín ở bên trong vỏ tủ, do đó việc tản nhiệt là vô cùng quan trọng. Nếu không được thoát nhiệt, dàn nóng có thể giảm hiệu suất của tủ, ảnh hưởng tới tuổi thọ và đôi khi gây mất an toàn.

Những điều không nên

  • Nhồi nhét quá nhiều thức ăn

 dungtulanhelectrolux2.jpg (88 KB)

Không nên nhồi nhét thức ăn vào tủ lạnh

Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.

Các ngăn ở cánh cửa tủ lạnh rất tiện do đó một số gia đình thường bỏ thực phẩm vào đó. Điều này khiến cho cửa tủ lâu ngày dễ bị sệ và ảnh hưởng đến khả năng cách nhiệt của tủ.

Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

  • Mở tủ nhiều lần và quá lâu

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.

Trong lúc mở cửa tủ lạnh không nên để gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.

  • Khởi động ngay sau khi di chuyển

Trong trường hợp bạn phải di chuyển tủ lạnh, thì sau khi đã ổn định vị trí ít nhất là 30 phút mới được khởi động. Đây là một nguyên tắc an toàn được áp dụng rộng rãi nhằm tránh trường hợp tủ bị nghẹt do dầu bên trong máy nén bị dồn lại và tủ không thể làm lạnh.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý là khi di chuyển tủ lạnh thì cần bê thẳng đứng, và trong trường hợp mua tủ lạnh mới thì nên chờ 2 -3 tiếng mới khởi động tủ thay vì 30 phút.

Những điều nên làm khi dùng tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Khoảng thời gian vệ sinh tủ lạnh tốt nhất là 1 tuần/lần (tối thiểu 1 tháng/lần).

dungtulanhelectrolux3.jpg (19 KB)

Chăm chỉ vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tuần

Hãy bắt đầu bằng việc vặn nút điều chỉnh từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Lấy toàn bộ thực phẩm, giá đỡ trong tủ ra ngoài. Mở cửa tủ để tuyết trên ngăn đá tan chảy (không dùng dao, hay vật cứng để cạy tuyết trên ngăn đá),sau đó dùng khăn mềm lau khô.

Làm sạch thức ăn và khay đựng thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Nên rửa sạch rau, củ quả, trứng và để khô trước khi cho chúng vào tủ lạnh để giúp tủ sạch sẽ hơn, không bị lây bụi bẩn chéo giữa các loại thực phẩm.
Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

  • Nên để tủ lạnh "nghỉ ngơi" 30 phút/tháng

Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF),sau đó để tủ chạy bình thường.

  • Cố định phích cắm điện

Phích cắm tủ lạnh luôn phải chắc chắn, ngoài ra thì bạn cũng nên sắm một bộ rơ-le trễ mạch hoặc ổn áp có tích hợp rơ-le trễ mạch để tủ lạnh có thời gian để hồi lại gas khi bị ngắt điện đột ngột.

1 bầu chọn /trung bình: 5