Skip to content

Nguyên nhân máy giặt bị trào bọt và cách khắc phục

102 lượt đọc

Hiện tượng máy giặt bị trào bọt ra ngoài xảy ra thường xuyên khi bạn không tuân thủ các quy tắc và đặc biệt là sử dụng quá nhiều bột giặt. Nó có thể gây hư hại cho các bo mạch nếu không phát hiện kịp thời và sẽ tốn nhiều chi phí sửa máy giặt

Tác hại của việc máy giặt bị trào bọt ra ngoài

Tình trạng máy giặt bị trào bọt gây ra phiền toái cho người sử dụng và có những tác hại sau đây:

 • Gây ra tình trạng chập điện: Nếu nguồn điện đặt ở vị trí thấp thì nguy cơ tình trạng chập điện càng cao. Đồng thời khi bọt trào ra ngấm vào bên trong sẽ làm cho hư hỏng thiết bị.
 • Vỏ máy giặt bị rỉ sét: Thực tế, một số bề mặt của máy giặt không được bảo vệ chống lại sự ăn mòn hoặc rỉ sét. Khi sử dụng quá nhiều chất làm sạch và bọt giặt trào ra bên ngoài, nước hoặc bột giặt có thể bám vào bề mặt bên ngoài của máy giặt. Hiện tượng trào bọt thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng rỉ sét hoặc mài mòn trên bề mặt vỏ. Đồng thời, các chất này cũng có thể bám chặt vào vỏ máy, tạo ra vết bẩn và các vết ố vàng, làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của máy và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 • Máy giặt tích tụ nhiều cặn bẩn: Cặn xà phòng, bột giặt khi bị trào ra ngoài có thể chúng sẽ mang theo những bụi bẩn và bám vào các chi tiết của máy, tạo thành một lớp cặn trên bề mặt. Như vậy sẽ khiến cho quá trình vệ sinh máy giặt và lồng giặt gặp nhiều khó khăn. 
 • Ảnh hưởng đến vệ sinh khu vực đặt máy giặt

Nguyên nhân máy giặt bị trào bọt

Không sử dụng bột giặt/ nước giặt chuyên nghiệp

Nhiều người cho rằng bột giặt có thể dùng cho cả giặt tay và giặt máy nên họ không sử dụng bột giặt chuyên dụng dành riêng cho máy giặt. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì mỗi loại máy giặt đều được thiết kế riêng biệt sao cho phù hợp với từng sản phẩm làm sạch khác nhau.Số lượng bọt tạo ra từ bột giặt dành cho giặt tay thường quá nhiều trong quá trình giặt, làm cho môi trường bên trong máy ẩm ướt hơn. Khi đó, bọt có thể tràn ra khỏi lồng giặt và lan đến các bộ phận như mô tơ, mạch điều khiển, gây ra hỏng hóc cho máy giặt.

Lắp đặt máy giặt sai cách

Nếu lắp đặt thiết bị không đúng cách, bị nghiêng máy sẽ không thể đo lường được khối lượng đồ chính xác cần phải giặt. Do vậy, khi bạn sử dụng quá nhiều lượng bột giặt sẽ gây ra hiện tượng bị trào bọt ra ngoài. Ngoài ra nếu bạn không vệ sinh hoặc vệ sinh máy giặt không đúng cách cũng sẽ khiến cho đường ống xả bị tắc nghẽn. Nếu chất thải sau chu trình kèm theo lượng bọt không thể xả ra ngoài sẽ khiến cho máy giặt trào bọt ra ngoài.

Sử dụng quá nhiều bột giặt/nước giặt

Nhiều người đã lạm dụng bột giặt và nghĩ cho càng nhiều bột giặt thì quần áo sẽ càng sạch và nhanh hơn. Tuy nhiên khi chúng ta cho dư lượng bột giặt/ nước giặt sẽ làm số lượng bọt tràn ra phía ngoài lồng giặt. Tình trạng này có thể gây ra một số lỗi hỏng hóc nghiêm trọng cho máy và lượng bọt “báo động” trào ra. 

Cách khắc phục

 • Tắt máy giặt, ngắt nguồn điện và chờ bọt xà phòng tan hết ra
 • Khởi động lại máy giặt và chọn chế độ giặt không vắt
 • Sau khi chu trình đã kết thúc bạn chọn ấn xả hết nước bên trong lồng giặt
 • Lấy hết quần áo trong máy giặt ra và thực hiện lại chu trình đó. Việc quay nước khi không có quần áo sẽ giúp làm sạch lượng bọt có trong lồng giặt. Đồng thời loại bỏ cặn bột giặt, chất thải ở trong đó. 
 • Để hạn chế tình trạng bị trào bọt ra bên ngoài bạn nên chọn vị trí khô thoáng để kê máy giặt. Đồng thời nên kê cách mặt sàn khoảng 15 cm.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt theo định kỳ để tránh tắc nghẽn đường ống xả và kéo dài tuổi thọ máy giặt. 
 • Sử dụng lượng nước giặt/ bột giặt phù hợp, vừa đủ để hòa tan trong quá trình làm sạch và không để lại cặn.
 • Tránh hiện tượng giặt quá tải, bị chèn ép và trào ra ngoài cùng bọt
 • Nếu các bộ phận bên trong đã bị ảnh hưởng hỏng hóc thì bạn không nên tự ý tháo dỡ sửa chữa máy giặt tại nhà mà mang qua các trung tâm bảo hành máy giặt Electrolux, Bosch, Samsung,... hoặc liên hệ tới 0935.55.88.33 hoặc 024.39.03.03.03 chúng tôi sẽ điều kĩ thuật viên đến tận nhà sửa máy giặt Bosch. 
1 bầu chọn /trung bình: 5