Skip to content

Lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Electrolux

403 lượt đọc

Lịch sử hình thành thương hiệu Electrolux

Năm 1912, Electrolux là sự hợp tác của công ty bán hàng Svenska Elektron AB và công ty sản xuất đèn karosene Lux AB (thông tin tại https://en.wikipedia.org/wiki/Electrolux). Mới đầu Electrolux xây dựng một nhà máy sản xuất máy hút bụi đầu tiên trên Thế giới với tên gọi “Lux1” (tại Lilla Essingen ở Stockholm, Thụy Điển). Sau 7 năm hoạt động nhưng không thành công.

Electrolux tiền thân là công ty sản xuất đènNăm 1919, chủ tịch của Công ty ông Axel Wenner-Gren đã bắt đầu triển khai phương án bán hàng tận nhà và có được hiệu quả nhất định. Một công ty con Svenska Elektron AB, Elektromekaniska AB, đã trở thành Elektrolux. (cách viết tên đã được thay đổi thành Electrolux trong năm 1957)

lichsuhinhthanhthuonghieuelectrolux5.jpg (20 KB)

Năm 1925, Electrolux đã chính thức thâm nhập thị trường Úc và New Zealand. Chỉ sau vài năm, Electrolux đầu tư xây nhà máy dầu tiên ở thành phố Melboune, Úc  có quy mô nhỏ.

Năm 1928, Công ty phát triển mạnh khi mở thêm 5 nhà máy sản xuất, 20 chi nhánh và 350 văn phòng đại diện trên toàn cầu xuất khẩu trên 1 triệu máy hút bụi mỗi năm.

Năm 1951, ra đời của máy trộn thực phẩm, máy giặt và máy ép

Năm 1956, ra đời dòng tủ lạnh, nồi cơm điện, tủ đông và máy giặt kiểu mới sau đó là máy rửa chán năm 1959

Năm 1967, ông Hans Werthen làm chủ tịch tập đoàn. Thập niên tiếp theo, Electrolux trở thành Công ty lớn nhất trên Thế giới về sản phẩm điện tử gia dụng.

Năm 1978, công ty Husqvama Thụy Sỹ gia nhập tập đoàn Electrolux, sự kết hợp này càng củng cố thêm cho Eclectrolux có được vị trí hàng đầu trên thị trường điện máy thế giới.

Năm 1986, cổ phần của Electrolux được nhiều doanh nhân Ý mua lại. Electrolux tiếp tục gặp hái thành công với sản phẩm tủ ướp lạnh tại thị trường Mỹ.

Năm 1994, Electrolux thành lập công ty thành viên với tên gọi AEG với 9.000 công nhân viên tại 16 quốc gia và chiếm lĩnh thị trường điện tử gia dụng Châu Âu.

Năm 2000, tại Úc, Electrolux đã kỷ niệm 75 năm thành lập và hiện nay Electrolux có hơn 4.400 nhân viên.

Sản phẩm thương hiệu Electrolux

Electrolux được xếp hạng  trong số 100 tập đoàn lớn nhất Thế giới với khoảng 20 dòng sản phảm máy cắt cỏ - tủ lạnh và rất nhiều các mặt hàng điện tử  - điện lạnh gia dụng khác.

Ở Úc, các loại sản phẩm của Electrolux chiếm đa số trên thị trường từ tủ lạnh Kelvinator, tủ đông cho đến máy rửa chén Disler, Simpson và máy giặt Hoover, nồi cơm điện Chef và Westinghouse, tủ lạnh Westinghouse. Electrolux đã cung cấp cho thị trường hầu hết các thiết bị về bếp núc và giặt giũ thật lý tưởng.

Các loại sản phẩm trong nhà và ngoài trời cũng được mở rộng, gồm các thương hiệu như Electrolux, Volta, Flymo, Poulan, McCulloch và Weedeater.

Hệ thống giặt ủi của Electrolux chiếm vị trí quan trọng trong thị trường Úc, là nguồn hỗ trợ thiết bị chính cho kỹ nghệ giặt ủi, sấy khô.

Bộ phận chuyên về thiết bị vệ sinh các khu thương mại của Electrolux tại Úc sản xuất và tiếp thị các dạng sản phẩm như máy hút bụi, máy hút ẩm, máy cọ rửa, máy đánh bóng và máy giặt thảm.

Thiết bị phục vụ nhà hàng của Electrolux sử dụng rộng rãi trong các khách sạn cao cấp và bếp của nhà hàng xuyên suốt các quốc gia, trong đó có nhà hàng nổi tiếng Tersuya tại Sydney.

lichsuhinhthanhthuonghieuelectrolux4.jpg (50 KB)

Thành tựu quá khứ và hiện tại

Electrolux là thương hiệu số 1 trên Thế giới

Electrolux là nhà sản xuất các sản phẩm điện gia dụng lớn thứ nhất trên Thế giới nổi bật với một số sản phẩm như: máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, nồi cơm điện,…Năm 1999, doanh thu của Electrolux đã lên đến 23 triệu dola/ 93.000 lao động/ 55 triệu sản phẩm mỗi năm/ tiêu thụ trên 150 quốc gia/ Dòng Electrolux Thụy Điển các sản phẩm: Electrolux, AEG, Zamussi, Frigidaire, Eureka and Husavarna.

Năm 2001 là năm đại thắng của Electrolux tại Úc khi sản phẩm Home Electrolux được sử dụng rộng rãi tại các gia đình tại quốc gia này. Doanh thu của Electrolux với thị phần lớn ở nước Úc là hơn 1 tỷ dola.

Tiếp sau thành công tại thị trường Úc, Electrolux cho ra mắt công nghệ screengridge thông minh thế hệ mới (http://www.electroluxgroup.com/en/topic/screen-fridge/) kết hợp công thức cho bữa tối và danh sách mua sắm, nhắn tin kết hợp với Internet hoặc TV, radio. Với công nghệ này, người dùng có thể đặt hàng tủ lạnh, tủ cấp đông qua Screenfridge.

Với sản phẩm Live-in giúp kết nối với mạng Trung tâm được tích hợp trong các sản phẩm lò nướng, máy rửa bát, tủ lạnh.
Electrolux đang nghiên cứu đề án “2 HOME” liên kết với Ericsson cùng phát triển dòng sản phẩm thông minh gia đình.

Electrolux tại thị trường Việt Nam

Electrolux đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội, Việt Nam vào khoảng năm 1993. Sau 22 năm hoạt động tại Việt Nam, Electrolux đã có gần 100 nhân viên làm việc tại các văn phòng và chi nhánh chăm sóc khách hàng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chặng đường nỗ lực không mệt mỏi và phấn đấu của Electrolux luôn đi đúng phương châm “Thinking of you”.

Máy giặt cửa trước công nghệ Time Manager tại Việt NamNăm 2014, kỷ niệm 21 năm có mặt tại Việt Nam, Electrolux giới thiệu dòng sản phẩm tủ lạnh FlexFreshTM và NutriFreshTM hay máy giặt cửa trước Time Manager và nhanh chóng dẫn đầu trong ngành điện lạnh. Electrolux đã tạo ra một cuộc cách mạng cải tiến sản phẩm về giặt tẩy từ thiết kế, hiệu suất và tính công nghiệp hóa -> đáp ứng đủ những yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.

Electrolux “nghĩ về con người” không chỉ hướng tới người tiêu dùng bằng các cải tiến sản phẩm, chính sách bảo hành mà còn bao gồm cả nhân viên.  Chế độ phúc lợi đối với nhân viên luôn dựa trên sự công bằng nên Công ty có rất nhiều nhân viên gắn bó lâu năm. Bà Elizabeth Png-Reade, Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông khách hàng của Electrolux Việt Nam chia sẻ “Tôi thấy mình thật may mắn khi được là một thành viên của Electrolux tổ chức lễ kỷ niệm 21 tuổi Electrolux Việt Nam, tôi hy vọng có thể tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Electrolux toàn cầu”.

Electrolux là thương hiệu đến từ châu Âu luôn tiên phong trong việc sản xuất các sản phẩm ứng dụng tốt, là tập đoàn có nhiều sáng tạo trong sản phẩm và quản trị doanh nghiệp. Electrolux xứng đáng trở thành thương hiệu đứng đầu trên Thế giới trong ngành điện lạnh gia dụng.

dienlanhbachkhoahanoi.com.vn tổng hợp chia sẻ

1 bầu chọn /trung bình: 5