Skip to content

Đừng dại mà quay những thứ này trong lò vi sóng

231 lượt đọc
Chú ý những thứ không nên quay trong lò vi sóng để tránh hiểm họa khó lường như phát nổ, bốc hỏa gây ra nhiều nguy hiểm

Trứng nguyên vỏ, trứng đã luộc chín

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giãn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng, làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Do vậy, bạn đừng lỡ dại thử luộc trứng trong lò vi. Thay vì đó, chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, và đánh trứng lên trước khi quay.

nhungthukhongnenquaytronglovisong.jpg (40 KB)

Trứng bị bắng tung tóe trong lò vi sóng dù đã chia làm nhiều phần

Dù trứng đã luộc chín và bóc vỏ, thậm chí là cắt thành 2, 3 phần thì chỉ cần 1 phút quay trong lò vi sóng là trứng đã bắn tung tóe rồi. Lúc này trứng không thể gây nổ nhưng bạn cũng tốn thời gian để lau dọn “bãi chiến trường” đặc biệt mùi trứng để lại rất tanh và lâu bay hơi.

Hải sản có vỏ cứng

Những hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc… khi để vào lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su.

Một số loại rau củ quả

Rau củ có lớp vỏ dày: Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, … sẽ nổ văng khi nấu chín bằng lò vi sóng bởi sự giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài. Đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng, gây nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

Ớt: Ớt có thể bốc hỏa trong lò vi sóng. Khi mở cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tấn công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa.

nhungthukhongnenquaytronglovisong3.jpg (28 KB)

Không quay nho tươi trong lò vi sóng

Nho: Có nhiều loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng nho thì sẽ bốc cháy, nổ tung nếu bỏ vào lò vi sóng. Nho khô thì sẽ bắt lửa và bốc khói

Thực phẩm chứa nhiều nitric

Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói không được để vào lò vi sóng vì nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

Nước sốt

Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.

Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.

Giấy bạc/ Hộp giấy

nhungthukhongnenquaytronglovisong2.jpg (22 KB)

Không dùng hộp xốp để đựng đồ quay trong lò vi sóng

Sóng trong lò vi sóng không thể xuyên qua được giấy bạc mà dễ tạo ra các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong lò vi sóng vì chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong lò.

Hộp giấy có chứa syrofom, vốn là một loại nhựa, nên rất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng. Vì vậy, bạn tránh hâm nóng cơm hộp trong lò trừ khi trên hộp giấy có đề là “an toàn khi dùng với lò vi sóng”.

Bình thủy mini hay bình thủy cách nhiệt

Bình thủy mini, bình lưỡng tính, hay bình nóng lạnh làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Nếu bình thủy làm bằng nhựa, bạn cần kiểm tra kĩ xem chất liệu có an toàn với lò vi sóng không.

Tuyệt đối không cho đồ kim loại vào lò vi sóng

nhungthukhongnenquaytronglovisong1.jpg (73 KB)

Đồ kim loại bốc hỏa trong lò vi sóng

Đồ kim loại là thứ cần tránh thật xa khỏi lò vi sóng. Sóng trong lò vi sóng không thể xuyên qua được kim loại mà lại phản xả ngược vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới chảy nổ làm hỏng lò, cháy nổ rất nghiêm trọng.

Do vậy, bạn không bao giờ bỏ chén, đĩa, bát …bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại vào lò vi sóng để tránh phát nổ trong lò.

Trước đó bạn nên tìm hiểu vị trí đặt lò hợp lý để lò đảm bảo khoảng không xung quanh và tăng tuổi thọ cho lò vi sóng.

1 bầu chọn /trung bình: 5