Skip to content

Nguy hiểm khi cho trẻ em dùng lò vi sóng

23 lượt đọc
Lò vi sóng là một thiết bị nấu ăn khá hữu hiệu được sử dụng rộng rãi tại các gia đình. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì phải hết sức cẩn thận tránh nguy hiểm tới các bé.

Những nguy hiểm khi trẻ dùng lò vi sóng

nguyhiemkhitrenhodunglovisong.jpg (51 KB)

Thức ăn nóng dễ đổ vào người trẻ khi lấy ra khỏi lò vi sóng

Trẻ rất dễ bị bỏng, bị nhiễm độc nếu không cẩn thận khi sử dụng lò vi sóng, do nguyên nhân sau:

  • Trẻ lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng, làm đổ thức ăn, chất lỏng đang nóng vào người dẫn tới bỏng nước
  • Mở túi bỏng ngô hay túi, hộp đựng thực phẩm đã được chế biến trong lò vi sóng không cẩn thận.
  • Trẻ chưa biết kiểm tra món ăn chín hay chưa hoặc chín không đều dẫn tới bị đau bụng, tiêu hóa kém
  • Nguy hiểm nhất cho trẻ là khi hâm nóng, nấu các món ăn có nhiều nước được đựng trong các hộp chứa nhẹ, mỏng, mềm trong lò vi sóng do trẻ không biết hoặc bất cẩn làm mình bị bỏng, nóng khi nước từ các món ăn này tràn ra ngoài và đổ lên người.
  • Lò vi sóng có tác hại như thế nào? bạn có thể xem chi tiết tại đây: Sự thật về tác hại của lò vi sóng

-> Người lớn nên đặc biệt chú ý, tuyệt đối không sai hay nhờ trẻ hâm nóng thức ăn, lấy đồ ăn ra khỏi lò vi sóng để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết và cho trẻ biết những lưu ý khi dùng

Lò vi sóng khá dễ sử dụng vì vậy "phòng còn hơn tránh", bạn nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng đồng thời nói cho trẻ biết những chú ý để trẻ biết cách sử dụng an toàn và hiệu quả khi không có người lớn hỗ trợ.

nguyhiemkhitrenhodunglovisong1.jpg (56 KB)

Hướng dẫn tỉ mỉ và làm cho bé xem

  • Giải thích, hướng dẫn trẻ khi dùng lò vi sóng nên sử dụng các vật dụng dùng được trong lò vi sóng để đựng thực phẩm cần hâm nóng, nấu, rã đông, nướng.
  • Hướng dẫn tỉ mỉ cho trẻ các chức năng của lò vi sóng, mỗi phím trên bảng điều khiển tương ứng với chức năng gì.
  • Chỉ dẫn cho trẻ cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ tại các điểm khác nhau trên món ăn để đảm bảo món ăn chín đều, ở cùng hoặc gần mức nhiệt độ.
  • Yêu cầu trẻ sau khi nấu, hâm nóng cần khuấy đều hoặc để nguyên, không động vào món ăn trong 2 phút để nhiệt lượng phân phối đều đồng thời giảm nhiệt độ để món ăn không quá nóng.
  • Chỉ dẫn trẻ sử dụng tay cầm cách nhiệt khi lấy các món ăn trong lò vi sóng ra ngoài.

  • Chỉ dẫn trẻ khi mở các túi kín, túi bỏng ngô cần nghiêng miệng túi hoặc mặt của trẻ qua một bên, không để mặt và tay tiếp xúc trực tiếp với hơi nóng tỏa ra từ túi.

  • Sau khi rã đông thực phẩm, trẻ nên chế biến món ăn ngay lập tức.
  • Nếu trẻ còn quá nhỏ, không thể đọc và hiểu được các chỉ dẫn bằng văn bản trên bàn phím điều khiển của lò vi sóng, bố mẹ nên giám sát khi trẻ sử dụng, không để trẻ dùng sản phẩm khi bố mẹ vắng mặt.
1 bầu chọn /trung bình: 5