Skip to content

Nguyên nhân và cách tẩy sạch vết cháy xém trong khoang lò vi sóng

111 lượt đọc
Lò vi sóng có những vết cháy xém bên trong khoang là do thức ăn lưu lại bị nấu qua nhiều lần hoặc người dùng sử dụng đồ đựng bằng kim loại. Chú ý cách vệ sinh để tẩy sạch vết cháy nhanh nhất.

Nguyên nhân khoang lò vi sóng bị cháy xém

 • Thức ăn bám dính xung quanh lò vi sóng

lovisongbichayxem2.jpg (24 KB)

Thực phẩm dễ bị bắn lên thành lò sau đó bị nấu nhiều lần dẫn tới cháy đen

Khi nấu ăn, việc thực phẩm bắn lên thành bên trong lò vi sóng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh ngay thì các vết thức ăn này sẽ khiến chúng tiếp tục bị nấu mỗi khi bạn sử dụng. Phần thức ăn này có thể bị đốt thành than tạo ra vết cháy loang lổ quanh thành lò. Vết cháy xém do thức ăn khá dễ vệ sinh bằng dung dịch xà phòng hoặc baking soda.

Chú ý vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để không gặp phải sự cố này.

 • Thực phẩm bị đốt cháy

Thức ăn trong lò vi sóng là khó bị đốt cháy hơn so với thức ăn trong chảo hoặc nồi, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nấu ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cacbon hóa bề mặt của thực phẩm, để lại vết cháy xém trong lò vi sóng vì thức ăn bốc khói như thể đã được đốt cháy trong lửa thực sự. Nếu thực phẩm đã bị đốt cháy trong lò vi sóng, hãy nhờ một kỹ thuật viên dịch vụ kiểm tra kỹ trước khi sử dụng một lần nữa vì khói có thể làm hỏng hoạt động bên trong của lò vi sóng.

 • Cho đồ kim loại vào trong lò vi sóng

lovisongbichayxem.jpg (41 KB)

KHÔNG quay đồ kim loại trong lò vi sóng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy xém ở lò vi sóng là kim loại được bỏ vào lò vi sóng trong thời gian kích hoạt. Mặc dù vi sóng kích thích các phân tử nước trong thực phẩm, những sóng này bị phản xạ trở lại khi hướng vào đối tượng kim loại như chảo nấu ăn, dĩa hoặc lá kim loại. Sự phản xạ này dẫn đến phóng điện hồ quang, tia lửa điện và các hình thức phóng điện phía bên trong lò vi sóng. Kết quả là một hoặc nhiều dấu vết cho thấy vị trí dòng điện đốt thành bên trong của lò vi sóng.

 • Lớp men nhựa bên trong lò bị hỏng

lovisongbichayxem3.jpg (19 KB)

Lớp men bên trong khoang có thể bị hư hỏng

Một lớp men nhựa mỏng ở bên trong lò giúp cho lò vi sóng an toàn cho việc nấu ăn. Lớp này ngăn kim loại không cho tiếp xúc với vi sóng. Thậm chí ngay cả một lượng nhỏ men này bị sứt mẻ hoặc bị hỏng, kim loại trong lò vi sóng cũng có thể bắt đầu gây ra những trục trặc tương tự như kim loại đưa vào cùng với các thực phẩm được nấu chín. Lò vi sóng đã bị hỏng men gần như không thể sửa chữa và cần phải được thay thế.

Phương án xử lý, vệ sinh vết cháy xém bên trong khoang lò vi sóng

lovisongbichayxem4.jpg (54 KB)

Vệ sinh lò vi sóng bằng dung dịch xà phòng

 • Pha dung dịch tẩy rửa bằng nước sạch với xà phòng (nước rửa chén) hoặc baking soda. Bạn nên sử dụng nước ấm để dễ dàng cọ rửa hơn.
 • Dùng bọt biển thô nhúng vào dung dịch vừa pha sau đó vắt kiệt nước (không bị nhỏ giọt).
 • Bắt đầu chà biến bọt biển vào các vết cháy xém bên trong lò vi sóng. Chuẩn bị 1 câu nước sạch để rửa miếng bọt biển khi vừa lau vết cháy trong lò. Rồi lại tiếp tục nhúng bọt biển vào dung dịch xà phòng và chà vào vết cháy trong lò.
 • Nếu vết cháy vẫn còn màu đen thì bạn rắc baking soda vào để nguyên khoảng 4 phút sau đó lau lại bằng miếng vải ướt.
 • Bạn cũng có thể thay baking soda bằng cách dùng miếng bông nhúng vào dung dịch acetone (nước tẩy sơn móng tay) rồi chà trực tiếp lên vết cháy xém cho đến khi vết đen biến mất.
 • Lau lại một lần nữa toàn bộ khoang lò bằng miếng bọt biển nhúng xà phòng sau đó làm sạch lần cuối bằng một miếng vải sạch nhúng nước.
 • Bạn dùng khăn khô để lau sau đó mở cửa lò để khoang lò không bị ám mùi chất tẩy rửa.
 • Chú ý trước khi bắt đầu xử lý vết cháy xém, bạn phải ngắt hoàn toàn điện cấp cho lò vi sóng để đảm bảo an toàn.
1 bầu chọn /trung bình: 5