Tủ lạnh Electrolux đông lạnh thực phẩm có thể dẫn đến hư hỏng và tiêu tốn năng lượng. Nếu có thể xác định được nguyên nhân và xử lý kịp thời, đây sẽ không còn là vấn đề nghiêm trọng.
Trước khi gọi chuyên gia sửa tủ lạnh Electrolux, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến sự cố này.
Nhiệt độ ngăn không phù hợp
Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề tủ lạnh Electrolux của bạn đông lạnh thực phẩm là kiểm tra nhiệt độ ngăn. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn lạnh là từ 3°C đến 4°C, trong khi ngăn đông nên ở khoảng -18°C.
Nếu nhiệt độ bên trong tủ lạnh của bạn thấp hơn nhiều so với mức nhiệt độ lý tưởng, thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị đóng băng hoặc lạnh cứng. Trong trường hợp này, bạn không cần sửa tủ lạnh Electrolux mà điều chỉnh lại nhiệt độ đến mức thích hợp là đã có thể khắc phục được sự cố.
Bạn thường có thể tìm thấy cài đặt kiểm soát nhiệt độ trên bảng điều khiển của tủ lạnh hoặc với một số tủ lạnh khác thì sẽ là dạng nút xoay, cần gạt nhiệt độ. Nếu bạn không chắc chắn về cách điều chỉnh nhiệt độ trên tủ lạnh Electrolux của mình thì hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết thêm chi tiết.
Lỗ thông hơi bị chặn
Khi lỗ thông hơi bị chặn, không khí lạnh không thể lưu thông đúng cách bên trong tủ lạnh, dẫn đến nhiệt độ không đều và thực phẩm bị đông lạnh. Đồng thời, điều này cũng có thể khiến tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ của thiết bị, dẫn đến việc thiết bị trở nên nóng quá mức và có thể xuất hiện mã lỗi.
Để thông lỗ thông hơi, hãy loại bỏ bất kỳ vật dụng hoặc hộp đựng nào có thể cản trở luồng không khí. Tránh cất giữ các đồ vật lớn gần lỗ thông hơi và đảm bảo để lại một khoảng trống giữa các thực phẩm để không khí lưu thông tốt.
Ngoài ra, bạn cũng cần rã đông thiết bị khi thấy băng làm chặn lỗ thông hơi. Thông thường, tủ lạnh Electrolux được thiết kế với cơ chế rã đông tự động vô cùng tiện lợi. Nhưng trong trường hợp tủ lạnh của bạn không có chức năng này hoặc bạn muốn đẩy nhanh quá trình rã đông của thiết bị thì có thể tham khảo cách sau:
- Bỏ đồ trong tủ lạnh ra bên ngoài. Trong thời gian chờ tủ lạnh rã đông, bạn nên bảo quản thực phẩm ở nơi có nhiệt độ lý tưởng, tránh để ở ngoài môi trường bởi sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn.
- Ngắt điện tủ lạnh bằng cách rút phích cắm hoặc dập cầu dao ở vị trí của thiết bị.
- Tháo các ngăn kéo, khay đá ra bên ngoài. Nếu chúng bị kẹt lại bởi băng, bạn có thể để nguyên thay vì cố gắng kéo ra ngoài, tránh làm gãy, vỡ và hư hỏng các bộ phận này.
- Rã đông tủ lạnh. Có nhiều cách để rã đông tủ lạnh như chờ băng tan, dùng máy sấy tóc, dùng cây vét bột, dùng quạt… Nếu việc chờ băng tan tự nhiên mất nhiều thời gian, bạn có thể để một bát nước nóng vào các ngăn của tủ lạnh. Hơi nóng sẽ giúp quá trình tan băng nhanh hơn.
- Sau khi các khối băng đã có dấu hiệu mềm ra, bạn có thể dùng tay hoặc khăn để loại bỏ chúng.Tuyệt đối không dùng các vật nhọn, sắc, thô cứng để loại bỏ băng bởi có thể làm hư hỏng tủ lạnh và bạn sẽ phải mất thêm chi phí để sửa tủ lạnh Electrolux tại nhà.
- Dùng khăn khô để lau nước bị chảy ra. Đặt khăn hoặc xô chậu bên dưới tủ lạnh để nước chảy vào, tránh làm đổ nước ra sàn nhà.
- Tiếp tục lau khô các ngăn trước khi bật lại thiết bị.
Tủ lạnh quá đầy
Tủ lạnh quá đầy có thể khiến thực phẩm bị đông do cản trở lỗ thông hơi, khiến luồng khí thoát ra bị hạn chế. Khi tủ lạnh quá đầy, không khí lạnh không thể lưu thông bình thường, dẫn đến làm mát không đều.
Để đảm bảo có đủ không gian cho không khí lưu thông, tránh nhồi nhét quá nhiều đồ vào tủ lạnh, sắp xếp thực phẩm cách các lỗ thông gió ít nhất 12,7 cm. Mỗi lần mua thực phẩm chỉ nên ở mức đủ dùng cho đến lần mua tiếp theo.
Tránh tình trạng tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh trong thời gian dài, vừa khiến tủ lạnh trở nên chật chội vừa không đảm bảo được khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh.
Sắp xếp đồ trên kệ cửa để tối đa hóa không gian và không xếp đồ quá cao hoặc quá gần nhau. Thường xuyên dọn tủ lạnh bằng cách loại bỏ những đồ đã hết hạn hoặc để tạo không gian lưu thông không khí thích hợp.
Không lưu trữ đủ đồ
Tích trữ đồ ăn có thể khiến tủ lạnh bị đóng đông nhưng ít người biết, việc để tủ lạnh trống cũng có thể dẫn đến sự cố tương tự. Tủ lạnh gần như trống rỗng tạo điều kiện cho không khí lạnh tích tụ trực tiếp vào một số ít đồ có trong tủ, dẫn đến đóng băng thực phẩm.
Để ngăn chặn vấn đề này, hãy cố gắng giữ tủ lạnh đầy khoảng 3/4. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn và ngăn không cho không khí lạnh đọng lại trên thực phẩm. Nếu bạn không có đủ thực phẩm để lấp đầy tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng các hộp đựng đầy nước để chiếm không gian và giúp điều hòa nhiệt độ.
Gioăng cửa không đủ
Gioăng cửa bị hỏng, mòn hoặc cong vênh có thể khiến thực phẩm bị đóng băng vì cửa sẽ không thể đóng kín hoàn toàn, tạo điều kiện để không khí lạnh thoát ra ngoài và không khí ấm đi vào.
Để kiểm tra xem gioăng cửa có còn tốt không, hãy đóng cửa trên một tờ giấy và thử kéo ra. Nếu gioăng dễ trượt ra ngoài, có thể cần phải thay thế hoặc điều chỉnh lại gioăng. Bạn có thể tự thay thế gioăng cao su tại nhà hoặc liên hệ tới dịch vụ sửa tủ lạnh Electrolux để kỹ thuật viên đến tận nơi kiểm tra và thay thế bộ phận.
Cuộn dây ngưng của tủ lạnh bẩn
Cuộn dây ngưng có nhiệm vụ tỏa nhiệt sau khi khí nóng từ máy nén khí và chất lỏng truyền vào, giúp điều hòa nhiệt độ của thiết bị. Khi bộ phận này bị bẩn, tủ lạnh Electrolux có thể đông lạnh thực phẩm bằng cách buộc thiết bị phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ thích hợp.
Để vệ sinh cuộn dây, hãy rút phích cắm tủ lạnh và xác định vị trí các cuộn dây, thường nằm ở mặt sau hoặc bên dưới thiết bị (bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng để biết hình dạng và vị trí của cuộn dây). Sử dụng máy hút bụi có gắn chổi để vệ sinh nhẹ nhàng các cuộn dây, loại bỏ mọi bụi bẩn hoặc mảnh vụn.
Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể giải quyết được tình trạng thực phẩm trong tủ lạnh bị đông đá thì có thể một bộ phận nào đó trong thiết bị của bạn đã hỏng và cần được chẩn đoán, sửa chữa chuyên nghiệp. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến cơ sở sửa chữa điện lạnh bách khoa uy tín để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ sửa chữa kịp thời.
Tham khảo từ: connersappliance.com