Skip to content

Cẩn thận cháy nổ từ máy giặt gia đình

35 lượt đọc

Vào dịp cuối năm, mọi người đều hối hả đầu tắt mặt tối với các công việc từ cơ quan tới gia đình, chính vì vậy "trợ thủ đặc lực" của chị em như chiếc máy giặt cũng không hề rảnh rỗi mà phải làm việc liên tục để giặt sạch hết đống quần áo của cả nhà.

Máy giặt bùng cháy do chập điện

Là một thiết bị điện sử dụng khá đơn giản, tuy nhiên vì quá tải khi vào mùa cao điểm vào mùa lạnh lại là dịp cuối năm nên có rất nhiều trường hợp máy giặt bị hư hỏng, nhiều trường hợp còn bị chập cháy rất nguy hiểm.

Mới đây khoảng 20h ngày 12/11 vừa qua, tại ban công phòng 503, tòa nhà CT13B, đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Hà Nội có khói bốc ra được người dân kịp thời phát hiện và báo Cảnh sát.

Khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC Bắc Thăng Long đã điều xe chữa cháy đến hiện trường để dập ngay lập tức. Tuy nhiên, do chủ nhà đi vắng nên lực lượng cứu hỏa phải phá khóa cửa để tiếp cận và dập tắt ngọn lửa. Nguyên nhân của vụ cháy là do chập điện máy giặt khi máy vận hành ở chế độ hẹn giờ đếm ngược thông thường.

Phòng tránh hiện tượng cháy nổ, giật điện khi dùng máy giặt

Máy giặt là thiết bị điện được sử dụng hàng ngày và thường xuyên nên bạn cần chú ý một số nguyên tắc vừa đạt hiệu quả sử dụng lại đảm bảo an toàn phòng tránh cháy nổ và giật điện khi dùng máy giặt:

Lắp đặt đúng cách giúp hạn chế rò rỉ điện máy giặt

  • Tận dụng chế độ bảo hành máy giặt khi còn thời gian
  • Khi lắp đặt, bạn yêu cầu thợ kỹ thuật nối dây đúng kỹ thuật, thật chi tiết (không qua quýt, cẩu thả)
  • Lắp máy ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt gần nhà tắm, nhà vệ sinh, vị trí dễ bị hắt mưa như ban công. Lắp máy ở nơi bằng phẳng và nền cứng giúp máy hạn chế rung lắc, ma sát và tiếng ồn khi vận hành.
  • Khi không sử dụng bạn rút phích cắm điện để cá vi mạch điều khiển không bị hỏng do phải ngâm điện trong thời gian quá lâu. Trường hợp dây nối đất bạn nên dùng ổ 3 pha để tránh rò rỉ điện. Bạn cũng có thể lắp attomat loại 2 pha để dễ dàng bật tắt vừa tiện lợi vừa an toàn.
  • Không để trẻ em chơi đùa cạnh máy giặt (nhất là khi máy giặt đang hoạt động). Máy giặt đang hoạt động bạn không nên cho thêm đồ giặt hoặc lấy áo ra khỏi thùng giặt, việc mở thùng giặt và thò tay vào thùng giặt có thể gây thương tích cho bạn vì máy giặt đang quay mà không thường máy giặt chỉ tự dừng lại khi đang vắt, chứ không dừng khi đang giặt.
  • Bảo dưỡng định kỳ và sửa máy giặt ngay khi phát hiện lỗi

Nguồn dienlanhbachkhoahanoi.com.vn

1 bầu chọn /trung bình: 5