Skip to content

Sự thật về tác hại của lò vi sóng

19 lượt đọc
Lò vi sóng có thể gây ra bệnh ung thư và rất nguy hiểm đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Tìm hiểu ngay tác hại và chú ý sử dụng để hạn chế tác hại khi dùng lò vi sóng gia đình.

Lò vi sóng là thiết bị điện từ trường (EMF) với nguyên lý làm chuyển động các phân tử nước trong thực phẩm cộng hưởng với tần số cực cao tạo ra độ nóng từ đó làm chín thức ăn.

1. Tác hại của lò vi sóng

tachaicualovisong1.jpg (31 KB)

Sử dụng lò vi sóng có thể gây bệnh ung thư

  • Khi ăn các đồ ăn quay trong lò vi sóng, cơ quan tiêu hóa có thể bị kích động và sản sinh ra một chất gây ung thư rất phổ biến;
  • Làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic);
  • Các thử nghiệm y khoa của Thụy Sỹ đã tìm rằng các thức ăn khi cho qua lò vi sóng sẽ làm tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong khi lại làm tăng hemoglobin và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ.
  • Rã đông các loại hoa quả đóng đá bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa galactoside và glucoside thành carcinogen, một chất gây ung thư.
  • Thậm chí chỉ cần vài giây đưa thức ăn sống, thức ăn chín hay hoa quả đóng đá vào lò vi sóng cũng có thể chuyển hóa alkaloid thành carcinogen gây ung thư.
  • Quá trình nghiên cứ về tác hại của lò vi sóng, cá nhà nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy thức ăn có thể mất đi tới 90% giá trị dinh dưỡng khi được nấu bằng lò vi sóng. Hầu như những vitamin quan trọng như B,C,E đều bị mất đi.
  • Các loại thức ăn ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa.
  • Một vấn đề khác với lò vi sóng là rất nhiều người đựng thức ăn trong các hộp giấy hoặc nhựa và các chất độc gây ung thư có thể rò rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm vào đồ ăn.

2. Chú ý khi sử dụng để hạn chế tác hại từ lò vi sóng

tachaicualovisong.jpg (51 KB)

Sử dụng nồi hấp và lò nướng để thay thế lò vi sóng

  • Dùng sản phẩm thay thế: nồi bếp và lò nướng;
  • Rã đông thực phẩm một cách tự nhiên, chủ động bỏ đồ ra khỏi ngăn đá tủ lạnh trước khi nấu một khoảng thời gian nhất định;
  • Các món súp hay thịt hầm đông đá có thể đưa ra khỏi tủ lạnh trước một tiếng hoặc rã đông một phần bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc đặt lên chảo nóng nếu cần;
  • Nếu vẫn nhất thiết muốn giữ lại lò vi sóng thì không cho trẻ em, phụ nữ có thai và người có hệ miễn dịch kém lại gần lò vi sóng khi đang hoạt động.
  • Tránh lò vi sóng đang quay càng xa càng tốt, như vậy nguy cơ nhiễm điện từ trường của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The Truth about Cancer, trang tin tổng hợp những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư, cách chữa trị, phòng tránh và các loại thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe, đã được kiểm nghiệm bởi Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ.

1 bầu chọn /trung bình: 5